หลากหลายวิธีในการรักษานอนกรน ขึ้นอยู่กับความรุนแรง

February 22, 2018

นอนกรนคืออะไร ?

ปัญหาการนอนกรนที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะผู้ชายที่มีอัตราการนอนกรนมากกว่าผู้หญิง คนอ้วน ผู้สูงวัย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคจมูกอักเสบ ผู้ที่ทำงานหักโหมหรือออกกำลังกายมากเกินไป นอกจากนี้การดื่มสุรา สูบบุหรี่จัด กินยานอนหลับก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กรนได้ หากช่องคอแคบลงอีกเรื่อยๆก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในช่องคอแบบชั่วคราว ทำให้ลมหายใจเข้าออกขาดหายไปชั่วขณะหรือการหยุดหายใจขณะหลับ

เสียงที่เกิดจากปัญหาการนอนกรน มักเกิดจากการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อรอบๆช่องทางเดินหายใจที่แคบผิดปกติเวลาหายใจ อาจจะเกิดขึ้นจากความผิดปกติของสรีระของเราอยู่แล้ว หรืออาจจะเพราะไขมันในตัวที่มากเกินไป ทำให้ผนังคอหนาขึ้น ทำให้ช่องทางเดินหายใจแคบลง และทราบหรือไม่ว่าอาการนอนกรนนั้นอาจเป็นตัวการทำให้เกิดโรคร้ายแรงหลายชนิดตามมา

อาการนอนกรน คือการนอนหลับที่ไม่ปกติ มีผลทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนเรื้อรัง ทำให้ร่างกายกระตุ้นสารที่มีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ และหลั่งสารที่มีผลต่อการบีบตัวของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดส่วนปลายบีบตัว ผลคือความดันโลหิตสูงขึ้นอีก และยังมีผลต่อการทำงานของการเต้นของหัวใจ เป็นตัวที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

 รักษานอนกรน

สาเหตุต่างๆที่ทำให้เกิดการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ

1. อายุ โดยเฉพาะคนที่มีอายุมาก ทำให้ช่องทางเดินหายใจบริเวณคอแคบลง ลิ้นไก่และลิ้นตกไปบังทางเดินหายใจได้ง่าย
2. เพศ โดยเฉพาะในเพศชายมักนอนกรนและเกิดการหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดตันทางเดินหายใจส่วนบนมากกว่าเพศหญิง
3. โครงสร้างของกระดูกใบหน้า สำหรับคนที่มีคางสั้นมาก กระดูกใบหน้าแบน จะมีผลทำให้ช่องทางเดินหายใจส่วนบนแคบกว่าปกติ
4. ความอ้วน จะมีการสะสมของไขมันมากบริเวณลำคอและทรวงอก ทำให้ช่องทางเดินหายใจแคบลง
5. การดื่มสุรา ยาคลายเครียด และยานอนหลับ ทำให้กล้ามเนื้อมีอาการอ่อนแรง และเกิดการอุดตันทางเดินหายใจได้ง่าย
6. การสูบบุหรี่ จะทำให้ระบบทางเดินหายใจมีประสิทธิภาพแย่ลง
7. เกิดจากกรรมพันธุ์

 นอนกรน

ทำความรู้จักกับความรุนแรงของอาการนอนกรน

1. อาการนอนกรนรุนแรงระดับ 1 คือกรนทั่วไป ไม่บ่อย เสียงไม่ดังมาก ซึ่งยังไม่ส่งผลต่อการหายใจในขณะนอนหลับ แต่อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคนข้างๆ
2. อาการนอนกรนรุนแรงระดับ 2 คือกรนที่เกิดขึ้นบ่อยมากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งอาจส่งผลต่อการหายใจในระดับน้อยถึงปานกลางขณะนอนหลับ ส่งผลให้รู้สึกง่วงและเหนื่อยในเวลากลางวัน
3. อาการนอนกรนรุนแรงระดับ 3 คือนอนกรนเป็นประจำทุกวันและมีเสียงดัง การนอนกรนในระดับนี้มักเกิดภาวะหยุดหายในขณะหลับร่วมด้วย ส่งผลให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอและส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

 กรน

วิธีการรักษาอาการนอนกรน

1. รักษาอาการนอนกรนโดยการใช้อุปกรณ์ช่วยลดการนอนกรน มักจะใช้ในกรณีที่ไม่สามารถบรรเทาการนอนกรนได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
2. รักษาอาการนอนกรนการผ่าตัด มักจะใช้ในกรณีที่ไม่สามารถบรรเทาการนอนกรนได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือการใช้อุปกรณ์ช่วยลดการนอนกรนได้
3. รักษาอาการนอนกรนโดยการใช้ยาเพื่อรักษาที่ต้นเหตุของการนอนกรน เช่น Antihistamine ใช้บรรเทาอาการบวมและระคายเคืองในจมูกของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือยาแก้คัดจมูก